Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của Nam Ðịnh

1

Nằm trong “vành nôi văn minh lúa nước sông Hồng”, Nam Ðịnh là nơi hội tụ nhiều yếu tố để đẩy mạnh “ngành công nghiệp không khói”, song du lịch thành Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là việc thiếu các sản phẩm du lịch hấp dẫn, mang tính đặc thù.

xayduonghinhanhdacthunamdinh

Sở hữu 1.330 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có nhiều quần thể di tích có giá trị lịch sử, văn hóa như: Ðền Trần, phủ Dầy, chùa Cổ Lễ, chùa Keo Hành Thiện, các làng nghề truyền thống…; hệ thống hơn 400 nhà thờ Công giáo mang kiến trúc độc đáo cùng kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú như: hát chèo, hát văn, múa rối nước, hội chợ Viềng, lễ hội đền Trần…; Nam Ðịnh là mảnh đất có nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân văn dồi dào, đa dạng để tổ chức các loại hình du lịch mang tính cạnh tranh là du lịch văn hóa, du lịch sinh thái. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xác định Nam Ðịnh là một trong những trung tâm du lịch trên tuyến quốc lộ 10, là điểm đến quan trọng trong hành lang phát triển du lịch vùng ven biển Bắc Bộ.

Một số sản phẩm du lịch trước đây thu hút đông khách như du lịch tâm linh, lễ hội đã có biểu hiện bão hòa, trong khi du lịch biển có tính cạnh tranh thấp. Khả năng liên kết giữa du lịch của Nam Ðịnh với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và các tỉnh phía bắc để hình thành tua, tuyến vẫn còn hạn chế, rời rạc nên chưa tạo được tính hấp dẫn chung. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết cần xây dựng, định vị thương hiệu du lịch Nam Ðịnh thông qua những sản phẩm độc đáo, mang tính đặc thù.

Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù là việc tạo ra những trải nghiệm mới, khác lạ cho du khách dựa vào nguồn lực riêng, tiềm năng, thế mạnh cũng như những bất lợi, khó khăn của mỗi địa phương. Trên cơ sở đó, các chuyên gia xác định: Du lịch tâm linh và sinh thái cộng đồng là hai loại hình đặc thù Nam Ðịnh cần tập trung đẩy mạnh phát triển trong bối cảnh hiện nay.

Cùng với Vườn quốc gia Xuân Thủy có tầm quan trọng quốc tế về sinh học và bảo tồn của Việt Nam, khu vực Ðông – Nam Á, Nam Ðịnh còn là nơi hội tụ 129 làng nghề, trong đó có hơn 70 làng nghề tiểu thủ công nghiệp với các ngành nghề, sản phẩm truyền thống. Ðây là nguồn tài nguyên thích hợp để phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, cộng đồng thu hút khách, nhất là khách quốc tế đến cùng ăn, ở với người dân, tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống lao động sản xuất và tập quán sinh hoạt của làng nghề.

Để khai thác du lịch sinh thái cộng đồng gắn với các làng nghề theo hướng bền vững, chính quyền địa phương cần quan tâm thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất tại các điểm du lịch, đào tạo kỹ năng phục vụ du khách cho lao động nông thôn; đồng thời lựa chọn và phục hồi những nét văn hóa đặc sắc nhất của từng làng nghề để tạo điểm nhấn. Nam Ðịnh nên phát triển làng nghề theo định hướng song song bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa địa phương, thiết kế các sản phẩm lưu niệm du lịch làng nghề mang tính điểm nhấn. Yếu tố cốt lõi của sản phẩm du lịch chính là tài nguyên du lịch, cho nên bên cạnh khai thác cần quan tâm bảo vệ tài nguyên, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững./.

Rate this post