Việc Sacombank cho 6 công ty của Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ vi phạm những quy định gì?

3

Theo cáo trạng, việc Trầm Bê, Phan Huy Khang là các lãnh đạo cấp cao của Sacombank ký duyệt cho 6 công ty “ma” của Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ dẫn đến VNCB thiệt hại 1.835 tỷ đồng là vi phạm nhiều quy định.

c7-1515394829399

Hôm nay, phiên tòa xử 46 bị cáo về vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục diễn ra. Tòa đang đọc cáo trạng.

Một trong những điều độc giả quan tâm đó là việc Sacombank cho 6 công ty của Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ có những sai phạm gì?

Sau khi vay được 1.800 tỷ đồng từ Sacombank, ngày hôm sau, Phạm Công Danh chuyển 1.700 tỷ đồng đến BIDV chi nhánh sở giao dịch 2. Số tiền này dùng để trả 1.176 tỷ đồng cho món nợ 1.700 tỷ mà các công ty của Danh vay từ năm 2012; chuyển 457,7 tỷ đồng sang BIDV chi nhánh Hải Vân để trả món nợ 900 tỷ của các công ty của Danh vay hồi năm 2012.

Về việc vay vốn tại BIDV hồi năm 2012, Danh là Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh đã đề nghị vay vốn cùng hồ sơ xin vay 2.000 tỷ đồng nhằm mục đích hỗ trợ tài chính để Tập đoàn Thiên Thanh nhận chuyển nhượng 5 lô đất thuộc dự án Khu phức hợp TM&DV cao tầng tại Sân vận động Chi Lăng, Hải Châu II, Hải Châu, Đà Nẵng” được UBND Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài cho 5 công ty đều là công ty của Danh gồm: Trung Dung, Bảo Gia, Đại Long, Toàn Tâm và Đại Hoàng Phương. Tài sản đảm bảo tiền vay là 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 5 công ty này và giấy chứng nhận chuyển sử dụng đất tại 209 Trường Chinh, Đà Nẵng của Tập đoàn Thiên Thanh. Sau khi BIDV giải ngân thì hầu hết các khoản tiền này đã được chuyển về tài khoản của Phạm Công Danh.

Về các hành vi này, cơ quan điều tra đã trưng cầu Ngân hàng Nhà nước giám định để xác định hành vi, trách nhiệm và hậu quả trong việc gửi tiền, nhận tiền gửi để bảo lãnh, cho vay, thu nợ. Căn cứ kết quả giám định thì việc Sacombank cho 6 công ty vay 1.800 tỷ đồng có các sai phạm như sau:

-Việc Sacombank xem xét để quyết định cho vay khi chưa thẩm định nguồn vốn tự có và nguồn trả nợ vốn vay để xác định tính khả thi, hiệu quả của phương án vay vốn và khả năng hoàn trả nợ vay của khách hàng là thực hiện chưa đầy đủ các điều kiện cho vay theo quy định.

-Tại hơp đồng bảo lãnh, về phía ngân hàng Ngân hàng Đại Tín chỉ có ông Phan Thành Mai là người đại diện theo pháp luật ký, không có chữ ký của người quản lý rủi ro hoạt động bảo lãnh và người thẩm định khoản bảo lãnh là không đúng quy định về thẩm quyền ký cam kết bảo lãnh.

-Việc Sacombank xem xét và quyết định cho vay và Ngân hàng Đại Tín chưa thực hiện bảo đảm tiền vay theo đúng quy định về bảo lãnh là thực hiện chưa đầy đủ điều kiện cho vay.

-Việc Sacombank chi nhánh quận 8, chi nhánh Hưng Đạo lập các báo cáo kiểm tra, giám sát vốn vay với nội dung khách hàng sử dụng vốn đúng mục đích, hoạt động kinh doanh bình thường khi chưa đủ căn cứ là thực hiện chưa đầy đủ các quyền và nghĩa vụ vủa TCTD theo quy định.

Căn cứ kết quả giám định tại kết luận giám định của giám định viên Ngân hàng Nhà nước thì việc Sacombank cho 6 công ty vay 1.800 tỷ đồng:

-Đến thời điểm giám định thì Sacombank không có thiệt hại trong việc cho vay đối với 6 công ty liên quan đến Phạm Công Danh.

-Việc bảo lãnh của VNCB cho 6 công ty vay vốn tại Sacombank đã gây thiệt hại cho VNCB số tiền là 1.835 tỷ đồng.

Rate this post