Tuần giao dịch đầu năm mới: Chờ đón hiệu ứng KQKD quý 4, VnIndex hướng tới cột mốc 1.000 điểm?

5

VDSC cho rằng kết quả kinh doanh khả quan và sự bứt phá của cổ phiếu nhóm ngân hàng và công ty chứng khoán cũng như làn sóng IPO tháng 1 năm sau của PV Oil, PV Power, Lọc hóa dầu Bình Sơn là những tín hiệu tích cực cho tăng trưởng của thị trường trong năm 2018.

3-titans-of-growth-hacking-success-stories1-1514798198425

Năm 2017 khép lại với sự bùng nổ của TTCK Việt Nam. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm 2017, chỉ số VnIndex dừng tại 984,24 điểm, tương ứng mức tăng gần 50% và trở thành một trong ba chỉ số chứng khoán tăng trưởng tốt nhất Thế giới.

Đà tăng của thị trường trong năm qua được ủng hộ bởi nhiều yếu tố thuận lợi cùng hội tụ. Về mặt vĩ mô, tăng trưởng GDP 6,81%, vượt qua mọi dự báo và cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây, lạm phát tiếp tục ở mức thấp, tăng trưởng tín dụng đi thực chất vào sản xuất, dự trữ ngoại hối kỷ lục, giá dầu hồi phục…là những yếu tố cơ bản giúp TTCK ổn định.

Bên cạnh đó, việc hàng loạt doanh nghiệp lớn lên sàn niêm yết trong năm qua, cùng với các thương vụ thoái vốn lớn rầm rộ diễn ra tại Sabeco, Vinamilk, DIG…đã giúp thị trường trở nên sôi động hơn nhiều so với những năm trước đó. Ngoài ra, sự ra đời của sản phẩm phái sinh, hay việc khối ngoại mua ròng kỷ lục hơn 27.000 tỷ đồng, cùng với việc hệ thống ngân hàng tiếp tục quá trình tái cơ cấu, xử lý nợ xấu là những yếu tố quan trọng giúp thị trường bứt phá.

Thị trường chờ đợi gì trong tuần đầu năm mới?

Sau những ngày nghỉ lễ, thị trường sẽ trở lại giao dịch vào ngày 2/1/2018. Thông tin được giới đầu tư chú ý nhất trong những ngày đầu năm sẽ là kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dần được hé lộ. Đây không chỉ là chất xúc tác trong tuần đầu năm mới mà hiệu ứng của nó sẽ kéo dài đến kỳ nghỉ tết âm lịch. Ngoài ra, trong tuần đầu năm mới, các thông tin vĩ mô, các dự báo trong năm 2018, chỉ số PMI tháng 12 cũng sẽ được công bố.

Trong những ngày cuối năm 2017, NHNN đã chính thức ban hành Thông tư 19/2017/TT-NHNN sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 36. Trong đó có nội dung giãn tỷ lệ cho vay nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn năm 2018 ở mức 45% so 40% quy định trước đó. Điều này tiếp tục giúp cho các ngân hàng có thời gian chuẩn bị và giữ được đà tăng trưởng tín dụng tốt trong năm 2018. Ngoài ra, ngày 5/1 tới đây, HDBank sẽ chính thức chào sàn HoSE, đây cũng là chất xúc tác tích cực cho nhóm cổ phiếu ngân hàng những ngày đầu năm.

1-1514798213788

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm nhấn đáng chú ý khi họ đã đẩy mạnh mua ròng hơn 27.000 tỷ đồng trong năm 2017. Riêng tuần cuối cùng của năm, lực mua ròng trên 3 sàn lên tới gần 2.000 tỷ đồng và nếu điều này tiếp tục được duy trì thì sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy thị trường tăng điểm. Theo thống kê, thời điểm quý 1 hàng năm là giai đoạn khối ngoại mua ròng khá quyết liệt trên TTCK Việt Nam.

Diễn biến giá dầu cũng là tâm điểm trên thị trường những ngày tới đây. Trong những ngày cuối năm 2017, giá dầu WTI đã vượt mốc 60 USD/thùng và chắc hẳn đây sẽ là thông tin tích cực tới nhóm cổ phiếu dầu khí. Ngoài ra, những đợt IPO của các doanh nghiệp lớn trong ngành dầu khí trong tháng 1 như PVPower, PVOil, Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng mang yếu tố hỗ trợ tốt cho thị trường.

Trong bản tin nhận định, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng mặc dù thị trường chưa thể chạm đến mốc 1.000 điểm ngay trong năm 2017 như nhiều người kỳ vọng nhưng kết quả kinh doanh khả quan và sự bứt phá của cổ phiếu nhóm ngân hàng và công ty chứng khoán cũng như làn sóng IPO tháng 1 năm sau của PV Oil, PV Power, Lọc hóa dầu Bình Sơn là những tín hiệu tích cực cho tăng trưởng của thị trường trong năm 2018. Xen kẽ vẫn có thể có những đợt điều chỉnh cho đến khi kết quả kinh doanh sơ bộ cả năm 2017 của các doanh nghiệp được công bố.

Tương tự, CTCK BSC khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục tăng tỷ trọng khi chỉ số đang duy trì đà tăng tốt hướng tới vùng tâm lý 1.000 điểm.

Tuần giao dịch đầu năm mới: Chờ đón hiệu ứng KQKD quý 4, VnIndex hướng tới cột mốc 1.000 điểm?
5 (100%) 1 vote