Tuần giao dịch cuối năm: Khối ngoại tiếp tục mua ròng, thị trường hướng đến đỉnh cao mới?

3

Sự trở lại của khối ngoại cũng là điều nhà đầu tư chờ đợi sau tuần mua ròng mạnh mẽ trước đó. Theo thống kê, khối ngoại thường mua ròng khá mạnh trong những ngày cuối năm và kéo dài ít nhất đến hết quý 1 năm sau. Do đó, nếu điều này tiếp tục được duy trì sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường.

Tuần giao dịch 18-22/12 diễn ra khá tích cực với sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu Bluechips khiến tâm lý thị trường ổn định, qua đó giúp VnIndex tăng 1,83% so với tuần trước lên mức 952,32 điểm.

Diễn biến tích cực của giá dầu thế giới tiếp tục mang lại sự sôi động cho nhóm cổ phiếu dầu khí và đây là một trong những nhóm ngành “hút tiền” mạnh trên thị trường tuần qua.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm nhấn đáng chú ý khi họ trở lại mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên HoSE và HNX sau giai đoạn bán ròng mạnh đầu tháng 12. Sự trở lại của khối ngoại là động lực quan trọng giúp thị trường hồi phục trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ và giao dịch đang khá ảm đạm những ngày cuối năm.

Phiên đấu giá SAB kết thúc tốt đẹp với mức giá 320.000 đồng/cp cũng là dấu ấn lớn trong tuần qua. Sau phiên đấu giá này, SAB đã bị bán khá mạnh và là một trong những yếu tố kìm hãm thị trường. Dù vậy, điểm tích cực ghi nhận sau phiên đấu giá SAB là Ngân hàng nhà nước tiếp tục mua được ngoại tệ, ngân sách có thêm nguồn vốn, đồng thời tạo tiền đề tích cực cho hoạt động thoái vốn nhà nước tại các Doanh nghiệp lớn, mở dư địa để ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2018.

SAB là một trong những cổ phiếu thuộc danh mục của nhóm Công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt (BVF). Danh mục của quỹ này cho thấy họ đã nắm SAB từ khá lâu khi giá cổ phiếu chỉ ở mức dưới 200.000 đồng. Việc cổ phiếu SAB tăng mạnh cũng giúp cho NAV của nhóm quỹ thuộc BVF tăng đáng kể.

2-1514134189786

Khối ngoại tiếp tục mua ròng, thị trường tích cực trong tuần cuối năm?

Trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2017, thị trường sẽ tiếp tục chờ đón những thông tin vĩ mô quan trọng như ước tính GDP, CPI, Xuất nhập khẩu, FDI…, cùng với đó là các kế hoạch, triển vọng năm 2018. Ngoài ra, những “hé lộ” về KQKD năm 2017 của một số doanh nghiệp cũng là yếu tố nhà đầu tư chờ đợi.

Sự trở lại của khối ngoại cũng là điều nhà đầu tư chờ đợi sau tuần mua ròng mạnh mẽ trước đó. Theo thống kê, khối ngoại thường mua ròng khá mạnh trong những ngày cuối năm và kéo dài ít nhất đến hết quý 1 năm sau. Do đó, nếu điều này tiếp tục được duy trì sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường.

1-1514088120611-1514134225976

Với nhóm dầu khí, việc PVN mới có tân Chủ tịch, cũng như giá dầu Thế giới duy trì tích cực, hay việc các doanh nghiệp lớn chuẩn bị IPO vào đầu năm 2018 như Lọc dầu Bình Sơn (BSR), PVOil, PVPower sẽ là xúc tác tích cực tới diễn biến giá cổ phiếu, từ đó lan tỏa ra thị trường chung.

Bên cạnh đó, các nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao như chứng khoán, bất động sản,…cũng được kỳ vọng thu hút dòng tiền khi KQKD quý 4 được dự báo khả quan. Ngoài ra, việc các CTCK có thể mở hạn mức margin trở lại vào đầu năm 2018 cũng giúp các nhóm cổ phiếu này thu hút dòng tiền trở lại.

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK SHS cho rằng trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2017 (25/12-29/12), chỉ số VnIndex có thể tiếp tục biến động sideway up với mục tiêu là vùng kháng cự mạnh 960 – 970 điểm.

Rate this post