Thủ tướng: Phòng không – Không quân không được để xảy ra sự cố

5

Quân chủng Phòng không – Không quân được yêu cầu không để bị động, bất ngờ, nhất là trước khả năng địch tấn công từ trên không, trên biển.

Ngày 21/12, Quân chủng Phòng không – Không quân tổ chức kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 28 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và 45 năm ngày Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

Thu-tuong-Nguyen-Xuan-Phuc-7962-1513853763
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Quân chủng Phòng không – Không quân.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hơn nửa thế kỷ qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng phòng không – không quân đã lập nhiều chiến công xuất sắc.

Đặc biệt, trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972, cùng với quân và dân thủ đô Hà Nội, bộ đội phòng không – không quân đã phát huy cao độ vai trò nòng cốt trong cuộc đối đầu thử thách chưa từng có trong lịch sử, đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không lớn nhất của Mỹ, chủ yếu bằng máy bay B52 vào Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Cùng với quân và dân miền Bắc, bộ đội phòng không đã bắn rơi 81 máy bay, trong đó có 34 B52.

Thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, Quân chủng Phòng không – Không quân là lực lượng được ưu tiên đầu tư tiến thẳng lên hiện đại. Để làm được điều đó, phải chú trọng xây dựng lực lượng thật sự mạnh cả về con người và vũ khí, trang bị; lấy xây dựng con người là trung tâm.

“Cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ trình độ chuyên môn cao và năng lực thực tiễn, tiếp thu và ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào huấn luyện, chiến đấu; phát huy trí tuệ con người Việt Nam trong việc làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật”, ông nói.

Thủ tướng yêu cầu Quân chủng bảo đảm chủ động trong mọi tình huống, kiên quyết không để bị động, bất ngờ, nhất là trước khả năng địch tấn công từ trên không, trên biển; bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Đặc biệt, Quân chủng phải làm tốt vai trò làm tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xây dựng các lực lượng phòng không, không quân, phòng không nhân dân, tạo thành thế trận phòng không nhân dân vững mạnh, rộng khắp, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

HIEU8728-3519-1513856120
Thủ tướng yêu cầu Quân chủng Phòng không – Không quân bảo đảm chủ động trong mọi tình huống.

“Tuyệt đối không để xảy ra các sự cố”

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị Quân chủng tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn các cuộc kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam và những cuộc chiến tranh trên thế giới gần đây, nhất là các chiến dịch phòng không lớn để vận dụng trong điều kiện mới.

“Những năm gần đây, mặc dù Quân chủng được Đảng, Nhà nước quan tâm, đầu tư hiện đại hóa vũ khí, trang bị, nhưng vẫn còn nhiều loại đã cũ, khả năng sữa chữa, sản xuất trong nước khó khăn. Trước tình hình đó, tôi đề nghị Quân chủng cần nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, chủ động khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thủ tướng nói và yêu cầu lãnh đạo Quân chủng thường xuyên chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm an toàn bay, tuyệt đối không để xảy ra các sự cố, gây mất an toàn.

Tại Sở chỉ huy Quân chủng, sau khi nắm tình hình sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp gửi lời thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng đang làm nhiệm vụ trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Qua cầu truyền hình trực tuyến, Thủ tướng đã nói chuyện với cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ trên Đảo Trường Sa Lớn; Đảo Nam Yết; Sư đoàn 370; Sư đoàn 361.

Rate this post