Thủ tướng: Bộ Công thương có vấp mà không có ngã

2

photo1515997239670-1515997239671

Thủ tướng đánh giá cao những thành tích mà Bộ Công thương đã đạt được trong năm vừa qua.

Nhận xét trên được người đứng đầu Chính phủ đưa ra tại Hội nghị tổng kết ngành Công thương, sáng 15/1.

Năm 2017 là một năm nhiều thử thách nhưng cũng là năm đánh dấu nhiều bước chuyển khá căn bản của ngành Công thương trong quá trình đổi mới và tái cơ cấu ngành, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Trong đó, điểm nhấn của ngành là việc tổ chức, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp, triển khai mạnh dịch vụ công trực tuyến gắn với đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Bộ Công Thương đã cải cách tổ chức bộ máy, thu gọn đầu mối từ 35 đơn vị xuống còn 30 đơn vị trực thuộc Bộ; thực hiện lộ trình cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp (chiếm 55,3% tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương).

Bộ cũng xóa bỏ khoảng 420 mã trong tổng số 720 mã HS phải kiểm tra trước thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương, đạt tỷ lệ xóa bỏ lên tới 58,3%; cắt giảm và đơn giản hóa 183 trong tổng số 451 thủ tục hành chính của Bộ (trong đó cắt giảm 49 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 134 thủ tục hành chính); triển khai 161 trong tổng số 298 dịch vụ công trực tuyến của Bộ ở cấp độ 3 và cấp độ 4 thông qua một Cổng dịch vụ công trực tuyến thống nhất của Bộ Công Thương.

Song song với đó, Bộ thực hiện áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và phối hợp công tác trong cơ quan Bộ cũng như trong các đơn vị thuộc ngành Công Thương.

Công tác thoái vốn, thực hiện cổ phần hoá, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ cũng có bước tiến đáng kể. Điển hình như việc thoái vốn rất thành công tại Tổng công ty Sabeco và đang tiến hành thoái vốn tại một số doanh nghiệp lớn như Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, PVoil, PV Power.

Bộ Công thương, theo báo cáo của Bộ trưởng Tuấn cũng đã khẩn trương hoàn thiện Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc Ngành và triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. Đến nay 5 nhà máy đã đi vào sản xuất, khắc phục dần thua lỗ, các dự án đều đã có lộ trình xử lý cụ thể…

Sau khi lắng nghe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét: “Tôi đã từng nói Bộ Công Thương có vấp mà không có ngã. Các đồng chí đã thực hiện rất quyết liệt các nhiệm vụ, đóng góp nhiều mặt cho sự phát triển của đất nước”.

Thủ tướng đánh giá Bộ Công Thương đã biết gạt bỏ lợi ích cục bộ, trở thành Bộ tiên phong trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, năng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với đề xuất cắt bỏ hàng loạt thủ tục điều kiện kinh doanh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết biết ngay trong sáng nay đã ký quyết định về việc cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh trong tổng số hơn 1.200 điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương.

Rate this post