Thế giới 24h: Lộ diện đặc phái viên Hàn Quốc tới Triều Tiên

3
Ông Chung Eui-yong (trái) và ông Suh Hoon. Ảnh: Yonhap
Ông Chung Eui-yong (trái) và ông Suh Hoon. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ định hai quan chức từ cơ quan tình báo và an ninh của nước này làm đặc phái viên đến Triều Tiên vào ngày 5/3.

Thư ký báo chí Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan hôm 4/3 cho biết, hai đặc phái viên này là ông Suh Hoon – Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia và ông Chung Eui-yong – Chủ nhiệm Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống.

Ông Chung Eui-yong (trái) và ông Suh Hoon. Ảnh: Yonhap
Ông Chung Eui-yong (trái) và ông Suh Hoon. Ảnh: Yonhap

Theo hãng tin Yonhap, trong phái đoàn Hàn Quốc còn có Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung, Yun Kun-young – một quan chức Phủ Tổng thống.

“Hai bên dự kiến tiến hành thảo luận về cách thức thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy mối quan hệ liên Triều, tạo điều kiện cho đối thoại Triều Tiên-Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, ông Yoon Young-chan cho hay.

“Theo kế hoạch, hai quan chức này sau khi trở về Hàn Quốc sẽ có chuyến đi tới Mỹ để trao đổi về kết quả chuyến đi”.

Những tin đáng chú ý khác trong ngày 4/3:

– Triều Tiên bác bỏ yêu cầu của Mỹ rằng, Triều Tiên trước hết phải chứng tỏ sự sẵn lòng phi hạt nhân hóa, nếu nước này muốn bắt đầu đàm phán song phương.

– Lực lượng bảo vệ bờ biển của Hy Lạp ngày 4/3 cho biết đã thu giữ được 1,3 tấn gai dầu sơ chế cất giấu trên một tàu đánh cá tại vùng biển phía Nam đảo Crete.

– Tờ Le Temps của Thụy Sĩ mới đây đưa tin các sĩ quan quân sự Mỹ và Canada đang huấn luyện binh lính Ukraina tại trường bắn Yavorov tại miền Tây Ukraina.

– Báo chí Syria ngày 4/3 cho biết, các lực lượng quân đội nước này giành lại nhiều làng mạc và thị trấn tại khu vực do phiến quân kiểm soát ở gần Damascus.

– Sau 2 tuần bị cản trở bởi nhiệt độ và địa hình đồi núi, các đội cứu hộ đã thu hồi các hộp đen chiếc máy bay chở khách của hãng Aseman Airlines bị rơi ở Iran.

– Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/3 cho biết rằng, ông phản đối việc tổ chức bầu cử trước thời hạn.

– Trang Uriminzokkiri của Triều Tiên đã đăng bài phê phán phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Hàn Quốc về tình hình nhân quyền ở Triều Tiên.

– Đa số thành viên đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) đã bỏ phiếu thông qua thoả thuận thành lập chính phủ liên minh với các đảng CDU và CSU.

– Hai quả bom đã được phát hiện trên một chiếc phà du lịch tại bang Quintana Roo, Mexico. Hải quân đã nhanh chóng sơ tán khách du lịch và phong tỏa hiện trường.

Rate this post