Sản xuất thuận lợi, PMI đạt mức cao nhất trong 9 tháng

1

photo1517450345962-1517450345963529769373

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam khởi đầu 2018 một cách thuận lợi với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng mạnh hơn. Tất cả những điều này góp phần giúp chỉ số PMI đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2017.
Theo Nikkei, chỉ số PMI (chỉ số Nhà quản trị Mua hàng – một chỉ số tổng hợp về kết quả hoạt động của ngành sản xuất) của Việt Nam đã tăng từ mức 52,5 điểm tháng 12 lên 53,4 điểm trong tháng 1, cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất.

Ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, cho biết: “Với hiệp định thương mại TPP được đưa trở lại chương trình nghị sự, nhiều người sẽ lạc quan cho rằng lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục tăng trong năm nay”.

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam khởi đầu 2018 một cách thuận lợi với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng mạnh hơn. Tất cả những điều này góp phần giúp chỉ số PMI đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2017.

Ngoài ra, áp lực đối với chuỗi cung ứng gia tăng khi thời gian giao hàng kéo dài và giá đầu vào tăng mạnh nhất tính từ đầu năm 2011. Giá cả đầu ra cũng tăng nhanh hơn khi các công ty phải đối phó với chi phí đầu vào và nhu cầu khách hàng tăng.

Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng vào đầu năm khi nhu cầu khách hàng được cải thiện. Nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu có tín hiệu tích cực, kéo theo số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài tiếp tục tăng.

Vì vậy, các công ty tiếp tục tăng năng lực sản xuất và thuê thêm nhiều nhân công trong tháng 1. Trên thực tế, tốc độ tạo việc làm đạt mức cao trong vòng 16 tháng trở lại đây. Năng lực tăng thêm giúp các nhà sản xuất giảm lượng công việc tồn đọng dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng.

Tăng trưởng sản xuất còn được hỗ trợ bởi mức tăng đáng kể của hoạt động mua hàng, và là mức tăng nhanh nhất trong 13 tháng. Trong khi đó, nhu cầu hàng hóa đầu vào tăng và tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu đã làm việc giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài thêm. Thời gian giao hàng dài nhất kể từ tháng 8/2014.

Tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu cũng góp phần làm tăng chi phí đầu vào. Tốc độ tăng giá đầu vào nhanh hơn đáng kể. Tốc độ tăng giá cả đầu ra cũng đã nhanh hơn là là mức tăng mạnh nhất trong gần một năm.

Ông Andrew Harker cho biết: “Có một ghi nhận thận trọng hơn là áp lực lạm pháp đã gia tăng, với chi phí đầu vào tăng ở mức độ cao nhất trong lịch sử khảo sát. Điều này góp phần chứng minh rằng tăng trưởng mạnh trên toàn cầu đang tạo áp lực lên chuỗi cung ứng của ngành sản xuất và làm tăng chi phí nguyên vật liệu.”

Hoạt động mua hàng tăng mạnh làm hàng tồn kho trước sản xuất tăng tháng thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, tốc độ tăng vẫn chỉ là nhẹ. Trong khi đó, tồn kho hàng thành phẩm đã giảm vì đã được dùng để hỗ trợ bán hàng.

Các nhà sản xuất ở Việt Nam nói chung kỳ vọng nhu cầu khách hàng tiếp tục tăng trong năm 2018, từ đó tiếp tục hỗ trợ cho mức độ lạc quan về tăng trưởng sản xuất. Mức độ lạc quan hầu như ngang bằng với mức của tháng 12. Đầu tư quốc tế tăng và các kế hoạch mở rộng kinh doanh là những nhân tố chính dẫn đến tăng sản lượng.

Rate this post