Phụ nữ: Muốn hạnh phúc không phải là khó

4

Phụ nữ thời đại mới từ thế hệ 9x đã không còn quá khó khăn vất vả, lại luôn là phái yếu”, luôn được nâng niu và ưu ái hơn nhiều phần – những điều mà cánh đàn ông “mạnh mẽ” sẽ chẳng bao giờ có được.

Phụ nữ và những định kiến cuộc đời

Thế nhưng hiện nay, con gái sinh ra vẫn được chăm lo theo một cách rất cũ, đó là “được” ba mẹ dồn hết lòng thương yêu vào một cuộc sống sắp đặt trước mà gần như nhà nào cũng như vậy. Còn nhỏ thì lo cho ăn học, học hành xong thì kiếm cho một công việc ổn định, có công việc ổn định rồi thì lấy tấm chồng tốt. Thế là ba mẹ yên tâm đã xong phần việc của mình, chờ con sinh cháu rồi ẵm bồng cháu cho con. Rồi cứ thế qua một đời người.

Chả vậy mà cứ đến cái tuổi học hành xong xuôi, công việc ổn định, là cơ man những câu hỏi chồng con ập đến, nào là “Đã có người yêu chưa?” “Bao giờ cưới?” “Cưới đi không là ế, qua tuổi rồi đấy!” mà cưới xong rồi thì lại “Đẻ chưa?”, đẻ rồi thì lại tới “Bao giờ đẻ tiếp”, “Cố thêm đứa con trai đi!”, “Cố thêm đứa con gái đi!”.

phu-nu-muon-hanh-phuc-khong-phai-la-kho

Ngập đầu với vô vàn những lời định kiến từ người ngoài, từ lo lắng yêu thương của ba mẹ, vô hình chung đã khiến các cô gái tin rằng cuộc đời ta phải thế mới đúng đắn, và rồi nhắm mắt đưa chân vào con đường mà ai ai cũng chỉ lối. Thực tế là vậy, dăm ba người nói thì chẳng ảnh hưởng gì, nhưng gần như cả xã hội cùng nói, vậy thì chắc là đúng rồi. Và phụ nữ, cứ thế sống cuộc đời của những kẻ xa lạ. Còn đàn ông, cũng theo đó mà “chọn lấy” người phụ nữ của đời mình.

Hãy đừng rập khuôn phụ nữ nữa, rằng thời đại cũ phải chân yếu tay mềm phụ thuộc và dựa dẫm, thời đại mới phải cứng cỏi, độc lập tự chủ không cần ai. Cũng đừng bắt chị em phụ nữ phải vùng lên so đo với cánh đàn ông trong công việc. Phụ nữ ấy, có thể khéo léo, có thể vụng về, có thể xinh đẹp, có thể ưa nhìn, có thể mạnh mẽ, cũng có thể yếu mềm,…chẳng ai giống ai cả và thời đại nào cũng thế. Chẳng có công thức chung nào cho một người phụ nữ hạnh phúc ngoài chính bản thân họ, từ sức mạnh nội tâm và những hạnh phúc trong tâm hồn. Hạnh phúc thì luôn có đủ cho tất cả mọi người, dù đó là ai!

Chỉ là không phải ai cũng dễ dàng nhận ra điều đó.

Phụ nữ và hành trình tìm kiếm hạnh phúc đích thực

Cả thế giới đều đang lên tiếng vì phụ nữ, vì bất bình đẳng giới. Những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng, đều đang góp phần giúp phụ nữ nhận ra chính bản thân mình, nhận ra những gì mà mình có thể đạt được, nhận ra rằng mình có quyền được lựa chọn cuộc sống của chính mình. Không nhất thiết phải mạnh mẽ như đàn ông, cũng không cần thiết phải giống bất kỳ ai khác.

Chị Thanh Trúc – Người sáng lập cộng đồng #KhôngVộiCưới chia sẻ: “Phụ nữ không cần tỏ ra cạnh tranh với nam giới, vì mỗi giới có một đặc điểm và vai trò riêng trong mối quan hệ và xã hội. Thay vì mãi đề cập về những thiệt thòi và trăn trở chuyện hôn nhân, thì phái đẹp hãy nỗ lực giúp bản thân mình tốt lên mỗi ngày, tập trung làm những việc phù hợp năng lực, biết chăm sóc bản thân và biết từ chối những điều khiến ta đánh mất đi vẻ đẹp, sự tự tin và vui tươi vốn có.

phu-nu-muon-hanh-phuc-khong-phai-la-kho-phu-nu

Tề gia nội trợ – nếu đó là điều bạn muốn làm cho những người mình thương yêu thì vẫn là lựa chọn tốt, không phải thiệt thòi. Quan trọng nhất là chúng ta biết cởi mở với chính mình thì mới có thể cởi mở với người khác, ta biết làm bản thân ta hạnh phúc trước thì mới có thể mang đến hạnh phúc cho người khác.”

Chị Cindy Đỗ Thu Hòa – Nữ doanh nhân tiêu biểu trong các hoạt động hướng nghiệp và phát triển năng lực phụ nữ tại Việt Nam cũng có những chia sẻ sâu sắc: “Sự độc lập tài chính là bí quyết giúp phụ nữ tự tin, duy trì vẻ đẹp và sức quyến rũ, giúp cuộc sống của chính mình nhiều màu sắc và thú vị hơn. Nếu họ biết tạo được cho mình sự độc lập không chỉ về tài chính mà còn về cảm xúc, biết mình là ai và mình cần gì để hạnh phúc thì chắc chắn họ sẽ có được nguồn năng lượng sống bất tận, thu hút được sự quan tâm của bạn đời và sự tôn trọng của tất cả mọi người.”

Tháng 10 vừa qua, Chị Thanh Trúc đã phát động chiến dịch #KhôngVộiCưới bao gồm Fan Page “Không Vội Cưới” và nhiều hoạt động offline song hành đã nhận được sự đón nhận của đông đảo các bạn gái trẻ lẫn chị em phụ nữ, đem đến những định nghĩa mới, cái nhìn mới về 2 từ “hạnh phúc”. Hai trong những đơn vị đồng hành cùng chiến dịch có lãnh đạo nữ là Giầy GAFA và Mỹ phẩm Thái Lan Willendrof.

Rate this post