Nỗi đau ở làng biển khi nhiều tàu cá bị sóng dữ nhấn chìm

5

Chỉ trong một đêm, ba tàu cá của ngư dân xã Hải Thanh (Thanh Hoá) bị sóng lớn đánh chìm, 8 ngư dân mất tích.

Trên bờ đê quê nhà, thân nhân các thuyền viên vẫn hướng ánh mắt về phía biển xa xăm mong ngóng tin tức từ đội cứu hộ.

Người thân làm lễ cầu siêu cho những người bị nạn theo phong tục địa phương sau ba ngày mất tích. Ảnh: Lam Sơn.

Người thân làm lễ cầu siêu cho những người bị nạn theo phong tục địa phương sau ba ngày mất tích. Ảnh: Lam Sơn.

Người dân làng biển Hải Thanh cho hay, chưa bao giờ ngư dân ở đây gặp tai nạn thảm khốc dồn dập như vậy. Chỉ trong đêm 8/1, ba tàu đánh cá ở xã Hải Thanh đang khai thác ngoài khơi thì bị nhấn chìm. 18 ngư dân cùng bị hất văng xuống biển nhưng lực lượng chức năng và tàu bạn mới cứu vớt được 10 người, còn 8 người đang mất tích.

Sóng dữ “cao như tòa nhà bốn tầng”

Là chủ tàu may mắn được cứu sống, anh Nguyễn Văn Mạnh (33 tuổi) bảo vẫn “chưa thể hoàn hồn”. Do ngâm nước nhiều giờ nên hai chân anh cước lên đau nhức, đi lại rất khó khăn.

Vẻ mặt thẫn thờ, anh Mạnh kể, con tàu công suất 90 mã lực đưa năm ngư dân rời bến hơn 10 ngày trước. Khoảng 18h ngày 8/1, tàu đang chuẩn bị lên đèn thả câu thì một cơn sóng to ập đến.

Theo lời anh Mạnh, cơn sóng này cao như tòa nhà bốn tầng bất ngờ đổ ập vào khiến tàu lật úp. Cả năm người trên tàu bị hất xuống biển, mỗi người bắn mỗi nơi. “Tôi cố ngoi lên mặt nước, may mắn vớ được khúc luồng rồi bám vào”, chủ tàu kể.

Phát hiện ngư dân tên Phùng đang chới với bên cạnh, vì anh Phùng không biết bơi, nên Mạnh đẩy tấm ván cho anh này ngồi. “Hai người dìu nhau giữa mênh mông biển cả với hy vọng nhỏ nhoi…”.

Lênh đênh trên biển suốt ba giờ, anh Mạnh may mắn được tàu của anh Hồ Quang Dũng cứu vớt. Anh Phùng sau đó cũng được một tàu bạn tìm thấy. Còn ba ngư dân khác đang mất tích.

Theo kinh nghiệm của những người đi biển lâu năm ở Hải Thanh, biển đang động mạnh, thời tiết lạnh giá nên hy vọng sống sót của những người còn lại là rất mong manh. Sau ba ngày mất tích, thân nhân những ngư dân gặp nạn đã làm lễ cầu siêu cho các nạn nhân, dù thi thể họ vẫn chưa tìm thấy. “Vẫn cầu mong phép màu sẽ đến, nhưng mỗi giờ trôi đi, hy vọng lại tắt dần…”, anh Mạnh chia sẻ.

Ngư dân trẻ chứng kiến bố ruột dần buông tay khỏi phao

Tàu cá của chủ tàu Lê Văn Thực (55 tuổi) ở làng Thanh Xuyên thiệt hại nặng nề nhất. Lúc tàu chìm, trên tàu có tám ngư dân, nhưng chỉ có ba người được cứu sống.

Anh Lê Văn Thiện – con chủ tàu Lê Văn Thực – người may mắn sống sót sau trận cuồng phong kể, khoảng 22h ngày 8/1, nghe tin có gió mùa, ông Thực lệnh thả neo giữ tàu. Lúc này, tất cả các thuyền viên đều đang thức, gió mạnh cấp 8 – 9.

“Bất ngờ, cơn lốc biển từ đâu ập tới bốc con sóng to đổ trùm lên thân tàu”, anh Thiện kể. Nhận ra tàu đang chìm, nhóm ngư dân hô hoán tìm phao.

Chỉ vài phút sau thì tàu chìm, sóng dữ đánh tung mỗi người một nơi. “Chúng tôi cố gào thét để nghe tiếng của nhau rồi bơi dồn lại”, Thiện kể và cho hay, do ngâm mình dưới nước giá lạnh, nên chỉ vài giờ sau, một số người không thể trụ được đành buông tay khỏi phao, để mặc cho những cơn sóng cuộn dập vùi cơ thể trên mặt biển.

Thiện bảo, biết cơ hội sống sót không cao, lúc đó ai cũng chỉ mong tìm được sợi dây nhằm buộc lấy cơ thể để chẳng may có chết thì người thân cũng dễ tìm thấy thi thể.

Chàng ngư dân trẻ nghẹn ngào như không thể tiếp tục câu chuyện khi nhớ lại cảnh người bố ruột của mình là ông Lê Văn Thực dần buông tay khỏi phao, do không đủ sức chống lại cái giá rét giữa biển khơi…

Chủ tàu Lê Văn Mạnh may mắn thoát chết sau khi tàu chìm. Ảnh: Lam Sơn.

Chủ tàu Lê Văn Mạnh may mắn thoát chết sau khi tàu chìm. Ảnh: Lam Sơn.

Thiện kể, trong thời khắc sinh tử, anh quyết định tách nhóm, bơi về phía có ánh đèn sáng để xin cứu hộ. Lợi dụng những đợt sóng xô, Thiện dùng hết sức lực tiến dần đến chiếc tàu anh nhìn thấy gần nhất. Mất chừng năm hải lý (khoảng 9,5 km), Thiện gặp được tàu cá mang số hiệu TH 91208 TS.

Khi được đưa lên tàu sơ cứu, Thiện chỉ nói được vài tiếng rồi ngất lịm. Chiếc tàu TH 91208 quay lại nhưng chỉ còn thấy hai người bám trên phao là Vũ Văn Sanh và Nguyễn Văn Long. Những người trên tàu tập trung giành giật sự sống cho các nạn nhân rồi đưa họ vào đất liền.

Con tàu TH – 91552 TS (công suất 125 CV) bị đắm, ngoài chủ tàu Lê Văn Thực còn bốn người khác đều là anh em họ hàng. Trong đó, ngư dân Lê Văn Đạt và Bùi Bá Thắng là cháu ruột ông Thực, Trần Thân Từ là em rể, Nguyễn Văn Nguyên là cậu của chủ tàu.

Trong số những nạn nhân mất tích, hoàn cảnh gia đình ngư dân Bùi Bá Thắng (38 tuổi) vô cùng éo le. Bố Thắng tử nạn trên biển nhiều năm trước, anh trai qua đời do tai nạn giao thông còn chị gái chết do đuối nước. Trong nhà Thắng giờ chỉ còn người mẹ bệnh tật Vũ Thị Bản (58 tuổi).

Ngoài ba con tàu chìm ở Hải Thanh, còn hai tàu khác của ngư dân Thanh Hóa mất liên lạc trong ngày 9/1. Tàu TH-90605-TS, công suất 320CV, nghề câu mực của chủ tàu Nguyễn Văn Hải (ở xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc), trên tàu có bốn ngư dân, tàu bị hỏng máy mất liên lạc khi đang trên đường vào đảo Bạch Long Vĩ tránh trú gió.

Tàu TH-3202-TS, công suất 85CV của chủ tàu Ngô Văn Quân (ở phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn), trên tàu có ba ngư dân, tàu mất liên lạc khi đang trên đường vào bờ. Nguyên nhân tàu gặp nạn được xác định do không khí lạnh tăng cường, gió to, sóng lớn.

Hiện cơ quan chức năng đã triển khai lực lượng và kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tìm kiếm các lao động mất tích trên biển.

Rate this post