Nhịp đập Thị trường 24/01: Dầu khí giữ nhịp thị trường

3
Biến động giá của PVS từ năm 2014 đến nay
Biến động giá của PVS từ năm 2014 đến nay

HNX-Index duy trì sắc xanh nhưng bên bán gia tăng lực cung cổ phiếu. Dầu khí tiếp tục là trụ đỡ cho thị trường.

Độ rộng toàn thị trường yếu khi có 75 mã tăng và 86 mã giảm. Điều này cho thấy lực cung cổ phiếu tăng.

Dầu khí giữ nhịp thị trường, tuy nhiên đà tăng không quá mạnh. PVB đã quay lại tham chiếu, PVS, PGS vẫn tăng trưởng ở mức khá. Toàn ngành tăng tốt giúp chỉ số giữ được sắc xanh.

Áp lực chốt lời trên nhóm ngân hàng gia tăng, ACB có lúc quay về tham chiếu, cổ phiếu này hiện tăng nhẹ 0.7%. SHB thu hút được dòng tiền từ nhà đầu tư khi có khối lượng khớp hơn 10.5 triệu cổ phiếu, cao nhất sàn HNX.

Chỉ số UPCoM-Index, có diễn biến tích cực hơn khi tiếp tục đi lên, các cổ phiếu đáng chú ý của sàn như: MSR, LPB, VGG… đều tăng trưởng tốt.

Thị trường nhận được thông tin tích cực từ việc CPTPP sẽ được ký kết vào tháng 03/2018. Theo đó, 11 quốc giá bao gồm Việt Nam đã hoàn tất các chi tiết cuối cùng của hiệp định CPTPP và các nước dự kiển sẽ ký kết hiệp định này vào ngày 08/03/2018 tại Chile. Qua đó hứa hẹn tạo cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Phiên sáng: Dầu khí tỏa sáng

HNX-Index duy trì sắc xanh trong suốt phiên giao dịch, nhưng đà tăng bị thu hẹp khi chỉ số tiếp cận vùng 127-128 điểm. Nhóm dầu khí là trụ cột nâng đỡ thị trường.

Kết phiên sáng, HNX-Index tăng 0.53% lên mức 127.00 điểm. Có 68 mã tăng và 75 mã giảm hàm ý bên mua và bán cân bằng, sự đi lên của thị trường là nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Họ dầu khí với các cổ phiếu PVB, PVS, PGS thu hút dòng tiền của nhà đầu tư, các cổ phiếu này tăng trưởng tốt theo giá dầu thế giới. Trong đó, PVS cho thấy sự mạnh lên trong xu hướng khi đang hướng đến vùng đỉnh năm 2014 (vùng 38,000-40,000). Giá đóng cửa trên các nhóm MA quan trọng nên xu hướng của PVS đang rất mạnh.

Biến động giá của PVS từ năm 2014 đến nay

Biến động giá của PVS từ năm 2014 đến nay
            Biến động giá của PVS từ năm 2014 đến nay

Ngành ngân hàng duy trì sức nóng của mình khi SHB và ACB tăng trưởng tốt.

Ngành vật liệu xây dựng phân hóa, chỉ còn VCS tăng trưởng ngoài ra BCC và VIT đứng giá hoặc điều chỉnh. Áp lực bán trên VIT đang mạnh nhưng cổ phiếu này sẽ được hỗ trợ tốt quanh đáy tháng 12/2017 (mốc 16,000).

Chiều ngược lại, ngành hàng không bị chốt lời khi HVN đi xuống giảm 3.7%. HVN đang trong quá trình tìm đỉnh cao lịch sử. Giá gặp kháng cự tâm lý quanh mốc 70,000 nếu vượt qua vùng này xu hướng tăng sẽ được xác nhận lại.

Ngành chứng khoán chìm trong sắc đỏ nhưng áp lực bán không lớn khi BVS và SHS đứng giá hoặc điều chỉnh nhẹ.

Sàn UPCoM tăng trưởng tốt với sự hỗ trợ từ đà tăng của một số cổ phiếu như: VGG, MSR, LPB…

10h30: Áp lực chốt lời gia tăng

Áp lực chốt lời trong vùng 127-128 điểm làm HNX-Index thu hẹp đà tăng. Dầu khí tiếp tục là tâm điểm trong phiên giao dịch hôm nay.

PVB, PVS, PGS điều thu hẹp đà tăng nhưng giai đoạn tăng trưởng vẫn được hỗ trợ tích cực từ giá dầu thế giời. Theo đó, giá dầu đã tăng mạnh phiên tối thứ ba, giá dầu WTI giao tháng 3 tăng 1.4% lên 64.47 USD/thùng (lập đỉnh 3 năm mới), giá dầu Brent giao tháng 3 lên mức 69.96 USD/thùng (tăng 1.4%). Giá dầu thế giới đang liên tục được hỗ trợ khi bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út cho biết có thể kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào cuối năm nay.

Biến động của giá dầu Brent từ đầu năm 2016 đến nay

Ngành vật liệu xây dựng phân hóa, đà giảm của VIT đã được trung hòa bằng sự đi lên của VCS và BCC. VCS đang dao động trong biên độ 229,000-259,000, qua đó thể hiện giai đoạn tích lũy trong xu hướng.

Chiều ngược lại, ngành hàng không với tâm điểm HVN lại có sự điều chỉnh. Hiện HVN chịu áp lực chốt lời lớn sau quá trình tăng mạnh. Tuy cổ phiếu này rung lắc nhưng xu hướng tăng được duy trì do giá tiếp tục đóng cửa trên các nhóm MA quan trọng.

Chứng khoán chững lại đà tăng khi SHS và BVS đứng giá hoặc điều chỉnh nhẹ, áp lực bán trong nhóm này không lớn.

Trên sàn UPCoM, MSR tăng mạnh có lúc giao dịch ở mức trần.

Mở cửa: Dòng tiền tiếp tục chảy vào HNX

HOSE tiếp tục tạm ngưng giao dịch nên dòng tiền có xu hướng chảy vào HNX làm HNX-Index tăng trưởng tốt. Các cổ phiếu dầu khí và ngân hàng đi lên.

Nhóm dầu khí duy trì sắc xanh đầu phiên, PVB, PGS, PVS đều tăng trưởng tốt. Đặc biệt, PGS có lúc tăng trần. Theo HĐQT của PGS thì kết quả kinh doanh và lợi nhuận trước thuế năm 2017 lần lượt vượt 29% và 10% kế hoạch năm. Hiện PGS đang trong quá trình tìm kiếm đỉnh cao lịch sử.

Nhịp đập Thị trường 24/01: Dầu khí giữ nhịp thị trường
5 (100%) 1 vote