Đối thủ của ông Putin hết cơ hội tranh cử tổng thống

2

Tòa án tối cao Nga ngày 30/12 đã bác đơn kháng cáo của lãnh đạo đảng đối lập Alexei Navalny, không cho phép ông tranh cử tổng thống vào năm sau.

doi-thu-cua-tong-thong-putin-het-co-hoi-tranh-cu-tong-thong                          Ông Alexei Navalny (Ảnh: Inquisitr)
Theo Reuters, Ủy ban bầu cử Trung ương Nga ngày 25/12 đã bỏ phiếu quyết định cấm lãnh đạo đảng đối lập Alexei Navalny tranh cử tổng thống năm 2018. Ủy ban này cho rằng ông Alexei Navalny không đủ tư cách tranh cử tổng thống bởi từng bị cáo buộc hình sự.

Sau quyết định trên, ông Navalny đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao Nga. Ngày 30/12, Tòa án tối cao Nga đã ra phán quyết bác bỏ đơn kháng cáo của ông Navalny. Theo đó, quyết định của Ủy ban bầu cử Trung ương Nga tiếp tục được thi hành.

Mặc dù không tham dự phiên tòa, song ông Navalny đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông và những người ủng hộ sẽ không “công nhận những cuộc bầu cử không có sự cạnh tranh”, đồng thời kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử tại Nga. Trước đó, ông Navalny đã đăng ký tranh cử trên cơ sở thu thập đủ chữ ký ủng hộ.

Thủ lĩnh đối lập Navalny, 41 tuổi, từng 3 lần bị bắt giam trong năm nay và bị cáo buộc vi phạm pháp luật khi nhiều lần tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn chống chính phủ. Là một trong những nhà hoạt động nhiều lần công khai chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin, ông Navalny là gương mặt được nhiều thanh niên Nga yêu thích.

Alexei Navalny từng tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Nga năm 2018 để đánh bại Tổng thống Putin. Tuy nhiên, thủ lĩnh đối lập này đã bị cấm tranh cử sau khi bị kết tội trong một vụ án mà ông cho rằng đã bị “chính trị hóa”.

Bầu cử tổng thống Nga dự kiến diễn ra vào ngày 18/3/2018. Hiện có 31 ứng viên tuyên bố ý định tranh cử tổng thống, trong đó có Tổng thống Putin – người tuyên bố tranh cử với tư cách ứng viên độc lập. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Putin nhiều khả năng sẽ tiếp tục đắc cử nhiệm kỳ thứ 4.

Đối thủ của ông Putin hết cơ hội tranh cử tổng thống
5 (100%) 1 vote