Đà tăng giá dầu là không thể tránh khỏi?

2
Gía xăng dầu
Gía xăng dầu
Gía xăng dầu
              Gía xăng dầu

Tình trạng dầu dư thừa đã qua, ít nhất là trong các kho hàng thương mại của Mỹ trong hai tháng vừa qua, chúng đã ở trong phạm vi trung bình mùa, nhờ vào một lượng lớn rút ra. Một nhà phân tích cho rằng, đây là tín hiệu của nhu cầu cao hơn dự kiến, không chỉ là xu hướng của Mỹ mà còn là xu thế toàn cầu.
Giá dầu trở thành từ khóa “nóng” nhất trên thị trường hàng hóa thời gian gần đây khi vàng đen đã chạm mức cao nhất trong vòng 3 năm. Các tổ chức quốc tế liên tục đưa ra những nhận định khác nhau về giá dầu, trong đó có ý kiến cho rằng dầu sẽ vượt 80 USD/thùng, song cũng có những quan ngại giá dầu sẽ nhanh chóng điều chỉnh giảm vì đang có những yếu tố bất lợi vây quanh.

Trong một nhận định mới đây, Phil Flynn, chuyên gia phân tích năng lượng của Price Future Group cho rằng, giá dầu Brent đã chạm mức 70 USD/thùng vào tuần trước, mức cao nhất mà các nhà đầu cơ hy vọng sẽ thấy vào thời điểm này trong năm do hoài nghi về khả năng của OPEC và Nga để bù cho sản xuất tăng trưởng kéo dài của Mỹ. Bây giờ, với những phát hiện mới rằng giá đầu còn ở mức thấp, thậm chí có khả năng mức 70 USD/thùng chỉ là sự khởi đầu – miễn là nhu cầu được kỳ vọng.

Hiện tại, các dự báo nhu cầu dầu thô trên thế giới dường như rất tích cực. Trong báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn mới nhất, EIA dự báo mức tăng trưởng tiêu thụ dầu toàn cầu là 1,7 triệu thùng/ngày trong năm nay và ít hơn một chút vào năm 2019.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế thì dè dặt hơn, dự báo trong báo cáo thị trường dầu mỏ mới nhất của họ cho thấy tăng trưởng nhu cầu là 1,3 triệu thùng/ngày trong năm nay. Con số này sụt giảm so với 1,5 triệu thùng/ngày dự báo trước đó, nhưng vẫn là một tốc độ tăng trưởng mạnh.

Nếu những dự báo ấy trở nên chính xác, thị trường dầu rõ ràng đang tỏ ra rất khó đoán định. Theo ông Flynn, người ước tính rằng 1.000 tỷ USD trong các khoản đầu tư cho thăm dò bị rút ra do giá dầu rớt sâu năm 2014, có thể khiến sản lượng toàn cầu giảm từ 8 đến 11 triệu thùng/ngày. Và điều này sẽ dẫn đến sự thâm hụt tại một số thời điểm trong tương lai.

Ông Flynn so sánh viễn cảnh này với một trong ba nhà sản xuất hàng đầu hiện nay là Nga, Ảrập Xêút và Mỹ dừng sản xuất hoàn toàn. Nhưng trên thực tế, sự sụt giảm trong sản xuất nếu trở thành hiện thực, sẽ không bất ngờ như khi Ả rập Xê út hay Nga ngừng cung cấp – sẽ là một sự điều chỉnh giảm dần. Nếu như vậy thì ảnh hưởng tới giá dầu là không đáng kể.

Tuy nhiên, đây là một viễn cảnh mà các nhà sản xuất cũng như ngành năng lượng tái tạo sẽ không ủng hộ. Cả hai đều quan tâm đến giá cả cao hơn, mặc dù vì nhiều lý do khác nhau. Giá dầu tăng cao sẽ giúp các nhà sản xuất phụ thuộc vào dầu mỏ kiếm lời và thậm chí có thể thu được lợi nhuận tại một số điểm. Họ cũng sẽ làm cho năng lượng tái tạo hấp dẫn hơn, bao gồm cả trong lĩnh vực EV và phát điện.

Rate this post