Đã có hơn 20 doanh nghiệp báo lỗ năm 2017

3
hàng loạt doanh nghiệp báo lãi lớn vượt xa kế hoạch

Mùa báo cáo tài chính năm 2017 đang bước vào giai đoạn rầm rộ nhất, hàng loạt doanh nghiệp đang tranh thủ hoàn thiện và công bố kết quả kinh doanh năm 2017 và tích cực chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh năm 2018.

hàng loạt doanh nghiệp báo lãi lớn vượt xa kế hoạch
                            Hàng loạt doanh nghiệp báo lãi lớn vượt xa kế hoạch

Bên cạnh rất nhiều doanh nghiệp báo lãi đột biến trong năm 2017 như các doanh nghiệp ngành ngân hàng VietcomBank, VIB… các doanh nghiệp ngành thủy điện như Thủy điện Bắc Hà (BHA), Thủy điện Miền Trung (CHP), Thủy điện Cần Đơn (SJD)… các doanh nghiệp ngành xây dựng như Coteccons (CTD), như Nam Long (NLG), như Đất Xanh Group (DXG)… các doanh nghiệp ngành cao su tự nhiên như Cao su Phước Hòa (PHR), cao su Thống Nhất… thì cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp báo lỗ quý 4 và cả năm 2017.

Một trong những doanh nghiệp báo lỗ đầu tiên và gây sự chú ý cho các nhà đầu tư nhất là Hùng Vương (HVG). Việc Hùng Vương công bố lỗ 63 tỷ đồng trước kiểm toán không khiến nhà đầu tư quá sốc khi thời gian gần đây Hùng Vương liên tục công bố những thông tin không khả quan. Hùng Vương còn đem những “con gà đẻ trứng vàng” như Thực phẩm Sao Ta (FTM) đi bán.

Thông tin gây sốc cho nhà đầu tư nhất là mới đây Hùng Vương công bố báo cáo tài chính sau kiểm toán với số lỗ trên 700 tỷ đồng, tăng 642 tỷ đồng so với trước kiểm toán. Tuy nhiên, ngay sau đó Hùng Vương đã lên tiếng giải trình nguyên nhân sự chênh lệch lớn này chủ yếu đến từ kết quả kinh doanh các công ty con sau kiểm toán.

Thủy sản An Giang (Agifish – AGF) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2017 đã kiểm toán với rất nhiều số liệu chênh lệch lớn so với cùng kỳ, đặc biệt đã chuyển từ lãi 4 tỷ đồng theo báo cáo ban đầu công ty tự lập sang lỗ ròng 187 tỷ đồng – tương ứng số chênh lệch đến 191 tỷ đồng. Nguyên nhân có sự chênh lệch lớn do sau kiểm toán doanh thu thuần giảm và chi phí các loại bị điều chỉnh tăng.

Thủy sản An Giang báo cáo chuyển từ lãi sang lỗ cũng đã ảnh hưởng nhiều tới Hùng Vương khi HVG sở hữu đến 79,58% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty. Đây cũng là 1 trong những lý do Hùng Vương đưa ra trong giải trình sau BCTC kiểm toán.

Một thời là “ông hoàng Sá xị”, Nước giải khát Chương Dương (SCD) từng là thương hiệu nước giải khát được người dân Miền Nam ưa chuộng, tuy nhiên đến nay thương hiệu này đã dần mất bóng trên thị trường nước giải khát trong nước, nhường chỗ cho những nhãn hiệu khác.

Kết quả kinh doanh của công ty không quá bết bát, doanh thu và lợi nhuận khá ổn định hàng năm, vẫn có hàng chục năm liên tiếp báo lãi dù không lớn so với “danh tiếng” một thời của doanh nghiệp này. Thị phần của Nước giải khát Chương Dương đã dần rơi vào tay những nhãn hàng khác. Tuy nhiên, việc năm 2017 công ty lỗ 2,2 tỷ đồng và giảm mạnh so với số lãi 31 tỷ đồng đạt được năm trước đó là một thông tin khá “sốc”.

Đã có hơn 20 doanh nghiệp báo lỗ năm 2017
5 (100%) 1 vote