CTCK nhận định thị trường 29/01: Chú ý, dòng tiền ngoại đã thu hẹp trạng thái mua ròng

3

photo1517189458712-1517189458713544810370

Nhà đầu tư cần thận trọng với danh mục của mình, đặc biệt phần giao dịch đang sử dụng margin sẽ dễ bị tổn thương. Biên độ tăng mạnh, điều chỉnh cũng sẽ diễn ra mạnh hơn là điều nhà đầu tư cần quan ngại lúc này.

CTCK VPBS: Dòng tiền ngoại đã thu hẹp trạng thái mua ròng

Cổ phiếu trụ tiếp tục hút tiền, BID và MBB tăng mạnh trước thông tin lan truyền về khả năng bán vốn cho đối tác chiến lược nước ngoài. Chúng tôi ghi nhận được tâm lý của dòng tiền nội đang ở mức hưng phấn cao trong khi dòng tiền ngoại đã liên tục thu hẹp trạng thái mua ròng và đang dần hoạt động mạnh hơn ở chiều bán. Đây là sự dịch chuyển kém tích cực đối với thị trường lúc này và có thể khiến thị trường sụt giảm mạnh hơn trong các nhịp điều chỉnh do thiếu vắng lực đỡ từ khối này. Theo đó, nhà đầu tư nên kiềm chế lòng tham và tâm lý hưng phấn để tránh các rủi ro bất ngờ. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể ưu tiên quan sát thị trường trong 1-2 phiên tới nhất là ở vùng 1.130 điểm của chỉ số VN-Index để đánh giá lại cân bằng cung cầu ở mặt bằng cổ phiếu.

Chiến lược giao dịch: Giữ tỷ trọng danh mục cân bằng đối với danh mục ngắn hạn để linh hoạt hơn với diễn biến mới của thị trường nhất là khi VN-Index tiến gần vùng 1.130 điểm và tận dụng những đợt điều chỉnh để xem xét cơ hội giải ngân ở các nhóm triển vọng 2018 tích cực cho danh mục trung, dài hạn.

CTCK Rồng Việt: Sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu

Nhà đầu tư có thể quan sát nhóm chứng khoán và tạm chia thành 2 nhóm. Nhóm một với những công ty khá quen thuộc và luôn giữ vị thế dẫn đầu như SSI, HCM, VCI, VND trong khi một nhóm khác, tạm gọi là nhóm “mới nổi” hoặc “trở lại đường đua” trong khoảng thời gian 1 – 2 năm gần đây như SHS, BVS, VDS, BSI, MBS, FTS… Tùy khẩu vị, nhà đầu tư có thể lựa chọn những “ông lớn” ổn định hay những “ông vừa và nhỏ” có thể mang tính đột biến cao.

Nhóm ngân hàng tiếp tục ghi nhận sự tăng giá tốt từ hầu hết các cổ phiếu ngoại trừ VPB đóng cửa trong sắc đỏ. Tuy nhiên, có vẻ như “lực kéo” nhóm này không còn mạnh mẽ như những phiên vừa qua. Cũng tương tự như nhóm chứng khoán, nhóm ngân hàng cũng được nhà đầu tư phân loại theo nhóm 1: VCB, BID, CTG, MBB, ACB, nhóm 2 như VPB, HDB, LPB, KLB, SHB. Nhìn về mặt định giá thì thực sự hơi khó để ra quyết định mua tiếp tục với các mã ngân hàng nhưng nếu theo dòng tiền thì đây là một nhóm không thể bỏ qua. Sự điều chỉnh của nhóm ngân hàng theo đó nếu có cũng sẽ không thực sự mạnh và có thể xem xét là cơ hội tích lũy thêm cổ phiếu nhóm này.

Nhóm dầu khí hôm nay cũng khá hút dòng tiền. PVS, GAS, PVT tăng trong khi PVD đứng giá. Thị trường có lẽ đang dần được thuyết phục bởi câu chuyện hồi phục của nhóm này. PVS, GAS và PVD sẽ là 3 mã đáng quan tâm nhất nếu nhà đầu tư muốn lựa chọn đầu tư vào nhóm cổ phiếu này.

Cuối cùng là nhóm bất động sản. Diễn biến trong những phiên gần đây không nhiều khác biệt khi dòng tiền có xu hướng tìm về các cổ phiếu bất động sản có vốn hóa vừa và nhỏ như DXG, NLG bên cạnh ông lớn VIC. Ngoài bất động sản dân dụng thì bất động sản khu công nghiệp như NTC và đặc biệt là LHG cũng đáng để lưu ý.

Ngoài bốn nhóm này chúng tôi nhận thấy đang có giao dịch sôi động nhất trên thị trường thì các nhóm ngành còn lại có vẻ giao dịch chậm lại. Độ rộng thị trường cũng phần nào thể hiện diều này khi số lượng mã tăng giảm đáng kể so với số lượng mã giảm trên cả 3 sàn. Tâm lý đang hưng phấn nên những điều chỉnh dạng “xanh vỏ đỏ lòng” hay điều chỉnh chớp nhoáng ngay trong phiên sẽ khó nhận thấy. Nhà đầu tư cần thận trọng với danh mục của mình, đặc biệt phần giao dịch đang sử dụng margin sẽ dễ bị tổn thương. Biên độ tăng mạnh, điều chỉnh cũng sẽ diễn ra mạnh hơn là điều nhà đầu tư cần quan ngại lúc này.

CTCK BSC: Giảm tỷ trọng ở những cổ phiếu bị bán mạnh

Nhìn chung, thị trường tăng điểm mạnh vẫn nhờ sự đóng góp từ những cổ phiếu có vốn hóa lớn như BID, VNM, GAS. Tuy nhiên, áp lực chốt lời đang có những dấu hiệu gia tăng khiến cho thị trường phân hóa rõ rệt trong các nhóm ngành như Chứng khoán, Bất động sản, Dầu khí.

Trong những phiên sắp tới, dòng tiền lớn sẽ là nhân tố chính nâng đỡ thị trường, BSC nhận định dù lượng bán ra là khá mạnh nhưng lực cầu của nhà đầu tư vẫn còn và chỉ số thị trường tiếp tục rung lắc mạnh. Nhà đầu tư nên theo dõi dòng tiền và giảm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu bị bán mạnh cũng như không còn thu hút được sự chú ý.

CTCP FPT – FPTS: Cơ hội mua bán lướt sóng chỉ dành cho nhà đầu tư chịu đựng rủi ro cao

Mặc dù xu hướng của thị trường chung đang rất tích cực nhưng cơ hội lợi nhuận lại không dễ dàng với phần đông nhà đầu tư.

Ngoài các cổ phiếu tài chính và dầu khí đang giữ vai trò dẫn dắt thì dòng tiền vẫn đang xoay vòng rất nhanh giữa các nhóm khác và góp phần giữ nhịp cho xu hướng chung.

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm rằng cơ hội mua bán lướt sóng chỉ dành cho các nhà đầu tư nhanh nhạy, có mức chịu rủi ro cao.

Với nhà đầu tư theo khuynh hướng an toàn thì nên hạn chế mở ra các vị thế mua mới ở vùng giá cao trong giai đoạn này, tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đang có vị thế tốt để tận dụng đà tăng sẵn có.

Rate this post