CTCK nhận định thị trường 11/01: Cơ hội để tích lũy những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng

5

three-pink-piggy-banks-in-a-row-1515634771537

Với việc thông tin về kết quả kinh doanh cả năm 2017 của nhiều doanh nghiệp đang dần được công bố, thị trường cũng đứng trước áp lực chốt lời cục bộ của nhà đầu tư trong những phiên sắp tới, đặc biệt là ở những cổ phiếu đã tăng khá nóng trong thời gian vừa qua.

CTCK VCBS: Cơ hội để tích lũy những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng

Hai chỉ số diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua khi VN Index tăng nhẹ còn HNX giảm nhẹ dưới áp lực chốt lời mạnh của nhà đầu tư ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép. Nhìn chung, với việc giá trị và khối lượng giao dịch tăng mạnh trên HSX trong khi vẫn giữ ở mức cao trên HNX, có thể thấy tâm lý giao dịch trên thị trường vẫn đang khá tích cực, nhất là khi thị trường vẫn đang được hỗ trợ bởi: (1) bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định; (2) thông tin về kết quả kinh doanh cả năm 2017 của các doanh nghiệp đang dần được công bố; và (3) nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn chuẩn bị niêm yết thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.

VCB vừa thông báo về việc điều chỉnh lãi suất cho vay giảm 0,5% đối với 5 đối tượng ưu tiên theo TT39/2016/TT-NHNN trong khoảng từ 15/01 – 31/12/2018. Đợt điều chỉnh này của VCB bám sát theo định hướng điều hành của Chính phủ và NHNN trong việc tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ đối với các đối tượng ưu tiên nhằm mục tiêu kích thích tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên động thái này ở thời điểm hiện tại trước tiên sẽ chỉ xảy ra tại một số ngân hàng lớn mà chưa thể tác động ngay lên mặt bằng lãi suất chung của ngành ngân hàng.

Với việc thông tin về kết quả kinh doanh cả năm 2017 của nhiều doanh nghiệp đang dần được công bố, thị trường cũng đứng trước áp lực chốt lời cục bộ của nhà đầu tư trong những phiên sắp tới, đặc biệt là ở những cổ phiếu đã tăng khá nóng trong thời gian vừa qua. Chúng tôi cho rằng đây là diễn biến thường thấy trên thị trường, nhưng cũng mở ra cơ hội để tích lũy những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt với mức giá chiết khấu hợp lý.

Mặt khác, nhà đầu tư cũng cần lưu ý về việc quản trị danh mục và tỉ lệ đòn bẩy một cách hợp lý để có thể tận dụng những phiên điều chỉnh của thị trường nhằm gia tăng tỷ trọng tại các cổ phiếu với nền tảng cơ bản và triển vọng kinh doanh tích cực.

CTCK VPBS: Sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vào cuối tuần

Tâm lý thị trường tiếp tục lạc quan thậm chí nhiều lúc hưng phấn với lượng tiền mới vẫn đổ mạnh vào thị trường giúp giữ vững đà tăng trong phiên bất chấp hoạt động chốt lời tăng mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu. Tuy vậy, các cổ phiếu trụ trong rổ VN30 lại có phần kém cạnh khi thiếu đi sự bứt phá và ngay cả nhóm ngân hàng cũng đang giằng co với tâm lý thận trọng nhất định.

Chúng tôi cho rằng lượng tiền mới gia nhập vào thị trường sẽ giúp thị trường tiếp tục duy trì được đà tăng điểm trong những phiên tới nhưng độ mạnh và khả năng hấp thụ tới đâu thì cần phải trải qua thêm một vài đợt rung lắc mạnh nữa mới có thể đong đếm được.

Chúng tôi tiếp tục lưu ý về khả năng thị trường sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn cuối tuần này hoặc trong đầu tuần sau, khi mà sự hưng phấn dần qua đi cũng như sức cầu của dòng tiền mới dần bão hòa với lượng cung muốn chốt lời ngắn hạn. Tuy nhiên đây lại mở ra cơ hội mua giá tốt hơn các mã trong ngành có tin tức hỗ trợ trong 2018 như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí.

CTCK Rồng Việt: Cân nhắc giảm tỷ trọng margin

Nếu tính từ phiên thứ Sáu tuần rồi thì hôm qua là phiên tích lũy thứ 4 liên tiếp của dòng tiền. Lượng vốn đang tích lũy trong thị trường cao đáng kể, cao hơn nhiều so với giai đoạn giữa năm 2016 khi thanh khoản trên thị trường xấp xỉ trên 6.000 tỷ đồng/phiên.

Mặc dù dòng tiền đang đổ rất mạnh vào thị trường nhưng chúng tôi tiếp tục lặp lại quan điểm thận trọng do (1) tiền tích lũy ngày một cao đồng nghĩa với việc dòng tiền margin cũng ngày một tăng lên, (2) dòng dẫn dắt là nhóm ngân hàng hôm nay xuất hiện dấu hiệu phân hóa, không còn tăng đồng loạt. Hơn nữa, thông tin lợi nhuận nhóm này cũng đã bắt đầu xuất hiện, khả năng “mua tin đồn, bán tin thật” sẽ hiện hữu. Nhà đầu tư thận trọng có thể cân nhắc giảm tỷ trọng margin trong danh mục hiện tại và mua mới hạn chế để quan sát thêm.

CTCP FPT – FPTS: Hạn chế giao dịch lướt sóng

Xu hướng tăng hiện tại của thị trường vẫn tạo ra tác động lan tỏa tới các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, thể hiện qua độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về phía số mã tăng điểm.

Tuy nhiên, rủi ro cũng tăng lên bởi nhóm vốn hóa lớn bắt đầu có dấu hiệu phân hóa, tần suất của những nhịp chốt lời trong phiên xuất phát từ nhóm Bluechip nà đang có chiều hướng gia tăng.

Do đó, khi mà dư địa tăng của VN-Index hướng về ngưỡng cản mạnh 1.050 điểm không còn nhiều.

Chúng tôi cho rằng các giao dịch lướt sóng tại nên được hạn chế dần, nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và tìm điểm bán chốt lời ở vùng giá tốt thay vì mở ra các vị thế mua với rủi ro cao hơn.

Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt để tận dụng dư địa tăng của thị trường và kỳ báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2017.

CTCK nhận định thị trường 11/01: Cơ hội để tích lũy những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng
5 (100%) 1 vote