Có hay không chuyện “chung thủy với vợ, sắt son với bồ”?

7

Đàn ông thường có trăm ngàn lý do để ngoại tình. Nhiều ông chồng còn cho rằng, ngoại tình chỉ là sự thêm nếm chứ không ảnh hưởng gì đến “hòa bình chung” của “thế giới”. Họ lý giải rằng, vì đặc tính giới nên đàn ông có thể “chung thủy với vợ” mà vẫn “sắt son được với bồ”. Điều này có đúng?

Nên chấp nhận “chuyện gái gú” ở chồng?

Cuộc đời của Lam, 35 tuổi, giám đốc một công ty tư nhân ở Hà Nội dường như có đủ mọi sự may mắn: Vợ đẹp, con khôn, kinh tế khá giả. Vợ chồng Lam lấy nhau đã 5 năm nay, hiện đã có hai đứa con, “nếp, tẻ” đầy đủ.

Vợ Lam không những xinh đẹp mà còn là con của một gia đình gia giáo, bề thế tại Hà Nội. Cuộc sống gia đình, sự nghiệp của Lam như vậy được xem như là mỹ mãn. Bản thân Lam cũng thấy rõ điều đó, cũng biết là mình may mắn, có “số hưởng”.

co-hay-khong-chuyen-chung-thuy-voi-vo-sat-son-voi-bo-1

Nhưng cuộc đời Lam nếu chỉ toàn những điều may mắn tốt đẹp như vậy thì chúng tôi đã không đề cập đến trong bài viết này.

Vấn đề là Lam đã ngoại tình. Lam không chỉ ngoại tình một lần với một người mà rất nhiều lần với nhiều cô. Lam cặp bồ hết cô này đến cô khác không phải vì đời sống hôn nhân của mình trục trặc. Cũng không phải vì Lam chán vợ, chê vợ.

Lam nói với bạn bè rằng, “Làm thằng đàn ông mà chỉ biết có mỗi một con đàn bà thì dở quá, tội quá!”. Vì thế, chuyện “gái gú” theo quan điểm của Lam đơn giản chỉ là nêm tí mắm, tí muối cho cuộc sống của mình trở nên thi vị hơn.

Không ít lần Lam nói với bạn bè rằng: “Đàn ông nhìn thấy gái mà mắt không hấp háy thì chắc là giới tính có vấn đề. Đàn ông bồ bịch là để cho vui, là để về nhà cảm thấy yêu vợ nhiều hơn, chiều vợ nhiều hơn.

Vì thế đàn ông ngoại tình chẳng ảnh hưởng gì đến “hòa bình thế giới”. Chỉ những bà vợ viển vông thì mới không chấp nhận chuyện bồ bịch ở chồng mình”.

Cũng giống như Lam, trên thực tế không hiếm đàn ông có lối suy nghĩ “chuyện gái gú, ngoại tình ở đàn ông là bình thường về giới tính”. Nhiều người còn lý luận rằng, đàn ông yêu vợ vẫn đi ngoại tình. Hay lý luận kiểu ngược lại, dù ngoại tình nhưng về nhà vẫn yêu vợ, vẫn đối xử tốt với vợ con…

Chính vì cách nghĩ này nên không ít ông chồng đã tự cho phép mình… ngoại tình khi có cơ hội, hoặc đơn giản là khi họ muốn như vậy. Và khi họ ngoại tình, chẳng có ai lên án hay chỉ trích họ như đã chỉ trích… phụ nữ ngoại tình.

Thực tế thì câu chuyện ngoại tình của đàn ông có đúng như họ nghĩ. Rằng ngoại tình chỉ là sự thêm nếm chứ không ảnh hưởng gì đến “hòa bình chung”? Có thật, đàn ông một lúc có thể yêu được cả vợ, cả bồ kiểu “chung thủy với vợ, sắt son với bồ”?

Thực tế thì đó là sự ngụy biện, là sự tham lam, không trung thực với chính mình để thỏa mãn tính ích kỷ ở đàn ông mà thôi. Mấu chốt trong tình yêu là sự chung thủy. Khi người ta không còn chung thủy có nghĩa là khi đó tình yêu đã không còn.

Trong khi lý do khiến phụ nữ sa chân vào con đường ngoại tình chủ yếu do họ cảm thấy bị tổn thương, bị bỏ rơi thì ngược lại ở nam giới, họ có trăm ngàn lý do để phạm phải sai lầm này.

Nào là do vợ mang thai; nào là do bị phụ nữ tấn công “mỡ để miệng mèo” mà mèo lại không giỏi “kiềm chế”; nào là do xa vợ, do đi công tác thường xuyên; nào là vì vợ chồng không hợp “chuyện ấy”… Đàn ông thường có vô vàn lý do khác nhau để họ… ngoại tình.

Thậm chí như nhân vật mà chúng tôi đề cập ở trên, họ còn xem đó như là bản chất, là đặc tính giới của mình. Nực cười nhất là nhiều người chồng xem chuyện bồ bịch của mình như là một thứ “tài sản thừa kế” từ “tổ tiên” khi cho rằng đó là bản chất của đàn ông.

Họ còn biện hộ cho hành vi ngoại tình của mình đó là “để làm mới hôn nhân”, là để “cải thiện” đời sống nhàm chán do hôn nhân mang lại (!?)

co-hay-khong-chuyen-chung-thuy-voi-vo-sat-son-voi-bo

Đàn ông không thể “tốt” được khi họ… ngoại tình

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài Tư vấn Tâm lý tình cảm 1088 (Hà Nội), ngoại tình bản chất là hành vi lừa dối người bạn đời. Nó cũng biểu hiện của sự thiếu tôn trọng bản thân, thiếu tôn trọng bạn đời.

Ngoại tình luôn luôn là yếu tố phá nát hạnh phúc hôn nhân gia đình, bất kể đó là nam hay nữ. Đã là vợ chồng thì không ai chấp nhận được việc người bạn đời của mình mang tình yêu, sức khỏe, tâm trí thậm chí là cả…tiền bạc đi ban phát cho người khác.

Bản chất ngoại tình là sự phản bội lại lời thề ước của chính họ, là phản bội niềm tin yêu của người vợ dành cho mình. Nhiều người có suy nghĩ “đàn ông ngoại tình nhưng về nhà vẫn cư xử tốt vợ con thì vẫn có thể chấp nhận được”.

Thực tế thì, đã có ngoại tình thì người đàn ông không thể “tốt” một cách thực sự với vợ con anh ta nữa. Câu nói trên cũng chỉ là sự biện minh và ngầm cho phép đàn ông đi ngoại tình mà thôi.

Chuyên gia Nguyễn Diệu Hoa phân tích rằng, sở dĩ nói ngoại tình luôn luôn là không tốt, luôn có ảnh hưởng đến tình cảm hôn nhân vợ chồng, gia đình là bởi: Ngay cả đàn ông, một khi đã ngoại tình, họ sẽ không còn có nhu cầu được gần gũi vợ.

Khi không muốn gần gũi vợ thì chắc chắn một điều anh ta sẽ không thể hiểu được những khó khăn mà người vợ đang gặp phải. Khi không biết vợ gặp khó khăn gì thì người chồng không thể có sự quan tâm giúp đỡ hợp tình, hợp thời điểm để trở thành một người bạn đời đồng hành thực sự như ý nghĩa của một người chồng.

Chỉ riêng lý do đó thôi là đã đủ thấy, ngoại tình là tác nhân đóng lại cánh cửa hạnh phúc trong hôn nhân của bất cứ cặp vợ chồng nào.

Một cặp vợ chồng thực sự hạnh phúc chính là khi họ luôn bên nhau, luôn có mặt trong những thời khắc khó khăn nhất của mỗi người. Việc thấu hiểu nhau, chia sẻ khó khăn cho nhau mới chính là chiếc chìa khóa để mở cánh cửa hạnh phúc.

Nhưng khi đã ngoại tình thì cơ hội để vợ chồng gần gũi nhau, thấu hiểu nhau sẽ không còn. Vì thế hạnh phúc lúc này đã bước ra khỏi ngôi nhà của họ, bất kể là đàn ông hay đàn bà.

Nếu có tồn tại cái gọi là hạnh phúc gia đình đi chăng nữa thì đó cũng chỉ là sự nhìn vào của người bên ngoài, khi họ thấy đủ vợ đủ chồng, đủ con đủ cái. Còn hạnh phúc nội tại do chính mỗi người trong gia đình đó cảm nhận thì chắc chắn một điều là không bao giờ có được.

Rate this post