Bị cáo Trầm Bê nói cho Phạm Công Danh vay tiền mục đích chỉ để kiếm lời

4

img9845-1515556615227-1515565055844

Cựu chủ tịch hội đồng tín dụng Sacombank nói ông Danh là chủ tịch ngân hàng cũng có thể vay được vốn. “Có thể không vay được ngân hàng mình nhưng có thể vay được ngân hàng khác. Tôi nghĩ đơn giản chủ tịch ngân hàng khác thì cũng là khách hàng mà thôi. Có tài sản đảm bảo thì là được vay thôi!”.

Sáng nay ngày 10/1, phiên tòa xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – hay còn gọi là vụ án Phạm Công Danh giai đoạn II – tiếp tục diễn ra.

Bắt đầu phần xét hỏi bị cáo Trầm Bê, bị cáo khai nhận có quen biết với Trầm Bê vì cùng làm ngân hàng.

Khi được hỏi Phạm Công Danh có vay tiền hay không, bị cáo Trầm Bê trả lời có vay. “Tôi đồng ý thôi nếu có tài sản đảm bảo đầy đủ, bằng bất động sản hay tiền gửi tiết kiệm hoặc tiền mặt. Khách hàng có tài sản là tiền gửi tiết kiệm thì phải có sự ưu tiên”.

Đồng thời, cựu chủ tịch hội đồng tín dụng Sacombank nói ông Danh là chủ tịch ngân hàng cũng có thể vay được vốn. “Có thể không vay được ngân hàng mình nhưng có thể vay được ngân hàng khác. Tôi nghĩ đơn giản chủ tịch ngân hàng khác thì cũng là khách hàng mà thôi. Có tài sản đảm bảo thì là được vay thôi!”.

Khi tòa hỏi, bị cáo có biết những điều kiện tiên quyết để cho vay là gì không, thì ông Trầm Bê trả lời rằng ông có chỉ đạo xuống là nếu có đầy đủ điều kiện thì đồng ý cho vay.

“Tôi biết rằng nếu có tài sản đảm bảo, không bị thất thoát tài sản khi cho vay thì không bị khởi tố vụ án hình sự” – bị cáo Trầm Bê nói.

Đáp lại, đại diện HĐXX nói đó là nhận thức của bị cáo nhưng thực tế luật quy định rất nhiều nội dung liên quan điều kiện tiên quyết để cho vay. Không chỉ là tài sản đảm bảo.

Trả lời rằng bị cáo có biết Ngân hàng Đại Tín dùng gì để bảo lãnh cho khoản vay 1.800 tỷ hay không, bị cáo nói rằng không biết và có chỉ đạo xuống cho cấp dưới xử lý.

“Bị cáo chỉ nghĩ là bị cáo Danh đang đại diện cho một tổ chức/ tập thể nào đó xin vay và có tài sản đảm bảo. Bị cáo cho rằng không chỉ Ngân hàng Đại Tín mà cả những ngân hàng khác thì cũng có thể làm như thế. Cho vay để kiếm lời bình thường”.

Nói về mục đích kiếm lời, Hội đồng xét xử hỏi lại rằng bị cáo chỉ quan tâm đến thu hồi đồng tiền nhưng bỏ mặc các vấn đề khác như phương án kinh doanh, phương án trả nợ thì sao?

Bị cáo Trầm Bê trả lời không phải không quan tâm mà giao cho Tổng giám đốc thực hiện các nghiệp vụ khác. Bị cáo chỉ muốn kiếm lời. Khi làm xong việc đó thì bị cáo không theo dõi vấn đề đó nữa mà giao cho các cấp thực hiện.

Bị cáo nói thêm rằng sau này có nghe Phan Huy Khang báo lại đã cấn trừ nợ để thu hồi nợ.

Tòa hỏi, bị cáo chỉ quan tâm đến tài sản đảm bảo nên đã góp phần gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo đã đọc giám định của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến hành vi của bị cáo chưa?

Bị cáo Trầm Bê trả lời rằng Giám định của Ngân hàng Nhà nước cũng chưa rõ ràng, bị cáo chưa khuất phục lắm. Việc bảo lãnh, thu hồi bảo lãnh thực hiện rõ ràng cũng giống như việc mình thế chấp ngôi nhà để vay vốn và không trả được nợ thì ngân hàng thu hồi vốn vay.

Bị cáo nói thêm rằng mong muốn luật rõ ràng hơn để những người khác không bị như bị cáo. Bị cáo không cố ý làm trái nhưng luật đã không ghi rõ việc cho vay. Bị cáo không có tư lợi hay gì trong sự việc này. Bị cáo là doanh nghiệp, làm ăn.

“Khi nghe luật sư nói rằng quen bị cáo Danh thì thành nọ kia, không quen bị cáo Danh thì khác…khiến bị cáo hoang mang quá. Đã làm ăn thì phải quen biết nhau thôi. Bị cáo không thay đổi lời khai ở tòa nhưng trong hành vi thì mong Hội đồng xét xử đánh giá lại từ ngữ vì làm ăn thì phải quen biết nhau, bàn bạc…”

Trầm Bê mong HĐXX xem xét giải tỏa kê biên căn nhà của anh chị

Bị cáo Trầm Bê cũng mong Hội đồng xét xử xem xét lại vấn đề căn nhà của gia đình bị cáo từ lâu, là tài sản được để lại của 2 vợ chồng từ lâu, của vợ và anh cọc chèo để lại cho.

Tòa hỏi: Thế sao tại cơ quan điều tra bị cáo lại khai là nhà bị cáo?

Bị cáo Trầm Bê: (Cười lớn) thực sự là vì bị cáo cũng không nhớ, từ lâu rồi nên cứ nghĩ là của mình nhưng giấy tờ là của bà chị (Viên Thu Anh), anh cọc chèo. Anh cọc chèo thì mất lâu rồi.

Tòa: Có khi nào là nhà của bị cáo mà lại nhờ bà chị đứng tên không?

Bị cáo Trầm Bê: Không phải của bị cáo. Của bà chị. Cũng không nhiêu tiền cả. Của bà chị và giờ bà yếu lắm rồi. Mong tòa xem xét việc kê biên căn nhà đó. Còn căn nhà đang ở là của vợ chồng bị cáo.

Rate this post