Bảo quản chăn ga gối đệm như thế nào cho đúng?

3

Chăn ga gối đệm là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Bảo quản bộ chăn ga gối đệm đúng cách không chỉ giúp có giấc ngủ ngon mà còn bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người sử dụng.

Bảo quản đệm  

Bạn nên tận dụng ánh nắng cửa sổ phòng (nếu có) chiếu thẳng vào đệm. Ánh nắng sẽ giúp diệt vi khuẩn, giúp đệm khô và hạn chế nấm mốc. Bên cạnh đó, ánh nắng còn giúp đánh bay mùi hôi cơ thể tích tụ trên nệm lâu ngày, giúp đệm được thoáng khí và kéo dài tuổi thọ của đệm.

Để phòng ngừa các vết bẩn trên đệm, bạn nên thường xuyên giặt ga trải giường 1 tuần/1 lần, để giữ đệm sạch sẽ, tránh mầm bệnh và vi khuẩn phát triển.

Với các loại đệm cao su và bông ép, bạn nên vệ sinh đệm bằng cách đem đệm ra chỗ thoáng, rộng, dùng gậy đập đều trên bề mặt đệm, giũ mạnh để bụi bẩn bám trên mặt đệm bay ra ngoài.

Đối với đệm lò xo, bạn cần lưu ý không tiếp xúc nguồn nhiệt cao, ánh nắng quá gắt hoặc các chất lỏng bị đổ vào đệm, tránh làm hỏng kết cấu và thay đổi các thành phần cấu thành đệm. Hạn chế nhún nhảy trên đệm lò xo, hạn chế các tác động kéo, ép gây hại tới độ đàn hồi của lò xo, làm biến hình khung hình đệm.

Bảo quản chăn ga gối

Nên vệ sinh ruột chăn 2 – 3 lần trong năm. Trước khi cất chăn, bạn cần vệ sinh vỏ chăn và ruột chăn một lần để loại bỏ vi khuẩn và các chất bẩn còn bám trong chăn, nếu không vệ sinh mà cất giữ, vi khuẩn sẽ có một thời gian dài phát triển và sinh sôi trong chăn của bạn. Tới khi bạn lấy chăn ra để sử dụng thì đây là nguy cơ bệnh tật vô cùng lớn, chỉ có thể giặt và vệ sinh thật sạch hoặc có thể phải vứt bỏ nếu lượng nấm mốc và vi khuẩn phát triển quá nhiều.

Thời điểm bạn giặt chăn ga gối tốt nhất là các buổi sáng và trong các ngày nắng để chăn ga gối có thể khô trong ngày, tránh phơi qua đêm vì độ ẩm tăng sẽ khiến chăn ga gối dễ nhiễm khuẩn và gây bệnh cho da.

Đối với các loại chăn, gối lông vũ, bạn cần sử dụng các vỏ bọc bằng chất liệu cotton, satin, lụa… nhằm thông thoáng khí từ trong gối ra ngoài, tránh để gối bị bí sẽ tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn trong chăn, gối có thể phát triển dày đặc vì chăn ga gối lông vũ rất lại cần hạn chế giặt và vệ sinh như các loại chăn ga gối thông thường khác.. Bạn nên giặt khô sau khoảng 3 – 5 năm/1 sử dụng hoặc chỉ giặt khi thực sự cần thiết vì chăn lông vũ giặt thường xuyên sẽ làm hỏng ruột chăn, giảm khả năng giữ nhiệt.

Nên cất giữ các đồ bằng lông vũ ở nơi khô thoáng, nên cất trong túi chuyên dụng hoặc túi vải thoáng để tránh ẩm mốc, không nên để trong túi nilon sẽ làm các sản phẩm lông vũ bị bí hơi và giảm độ đàn hồi, tạo mùi khó chịu.

Rate this post