Anh chàng vô tình ném 127 triệu USD bitcoin vào thùng rác trong lúc dọn nhà và cái kết bất ngờ

9

James Howells – kỹ sư IT hiện đang sinh sống và làm việc tại Vương quốc Anh biết chính xác chỗ anh đã vô tình “chôn” mất 7.500 bitcoin. Tuy nhiên, chính quyền thành phố nơi Howells sinh sống không cho phép anh tìm lại chúng. Họ nói rằng điều đó trái với luật pháp.

h-1514430034235

Theo nguồn tin đăng trên The Telegraph, Howells bắt đầu đào bitcoin từ chiếc máy tính cá nhân của mình vào năm 2009. Đến năm 2013, Howells ngừng đào bitcoin do chiếc máy tính của anh bị hư hỏng một số bộ phận và anh phải rao bán nó trên eBay.

Anh vẫn giữ chiếc ổ cứng mà mình từng dùng để sưu tập bitcoin. “Tôi đã nghĩ rằng nếu một ngày nào đó bitcoin trở nên có giá trị, tôi vẫn sở hữu được số coins mà tôi đã từng đào”, Howells chia sẻ trên Telegraph.

Tuy vậy, trong một lần dọn nhà vào năm 2013, Howells đã phạm sai lầm khi vứt chiếc ổ cứng có chứa toàn bộ dữ liệu vào thùng rác và tất cả bị mang ra bãi rác tập kết ở Newport, South Wales – nơi 127 triệu USD bitcoin đã bị chôn vùi.

Hiện nay với giá trị của bitcoin tăng lên khoảng 17.000 USD vào hôm 20/12, 7.500 bitcoin bị chôn vùi của Howells sẽ có giá trị 127 triệu USD và dĩ nhiên con số này có thể đưa chàng kỹ sư phần mềm thành triệu phú ngay lập tức.

Đã hơn 4 năm trôi qua kể từ ngày Howells mắc sai lầm khi ném đống tài sản giá trị vào thùng rác, thế nên bất cứ nỗ lực tìm kiếm chiếc ổ cứng vào lúc này sẽ đều gặp rất nhiều khó khăn.

“Một khu xử lý rác hiện đại là dự án kỹ thuật phức tạp và việc đào bới có thể gây ra nhiều vấn đề về môi trường như phát thải khí độc hay rủi ro cháy nổ. Đó sẽ là một kế hoạch lớn, tốn kém và đầy rủi ro”, Howells nói.

Thậm chí ngay cả khi anh muốn tổ chức tìm kiếm thì Hội đồng thành phố Newport cũng sẽ không cho phép điều đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với chuyên trang công nghệ Wired, phát ngôn viên của Hội đồng thành phố cho biết trước đây họ từng được hỏi về khả năng tìm lại một chiếc ổ cứng để phục hồi số Bitcoin chứa trong đó. Tuy nhiên, việc đào bới, lưu trữ và xử lý rác thải có thể gây ra những “tác động lớn tới môi trường xung quanh”.

Bãi xử lý rác thải tại Newport hiện chứa khoảng 350.000 tấn rác thải và cứ mỗi năm lại có thêm 50.000 tấn.

“Chiếc ổ cứng đó cũng có thể đã bị ăn mòn nghiêm trọng do các loại khí và dung dịch ở bãi rác”, vị phát ngôn viên cho biết. Ngay cả khi có thể khôi phục được thì nó cũng khó có thể hoạt động sau khi nằm giữa đống rác thải khổng lồ và độc hại lâu như vậy.

Không những thế, kế hoạch tìm kiếm nó cần tới những phương tiện chuyên dụng và có thể tiêu tốn hàng triệu USD. Trong khi phải chuẩn bị số tiền lớn cho kế hoạch đó, Howells cũng cần xin giấy phép bởi bãi rác này không mở cửa công cộng và việc cố xâm phạm sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Trong bối cảnh giá Bitcoin “nhảy múa điên cuồng” như hiện nay, số Bitcoin mà Howells đã mất có thể đáng giá cả một gia tài. Vì thế, một số người dự đoán rằng chính quyền thành phố có thể sẽ cho phép tổ chức một cuộc tìm kiếm chiếc ổ cứng kia.

Hiện nay, dịch vụ trên nền tảng đám mây có thể giúp tránh việc mất mát, thất lạc ổ cứng lưu trữ tiền số như trường hợp của Howells. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, vẫn phải thận trọng với các loại tiền số bởi chúng không nằm trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật và khó để định giá chính xác. Thậm chí nhiều nhà đầu tư còn cho rằng mua tiền số là đánh bạc chứ không phải đầu tư.

Dẫu vậy, vẫn có nhiều người tỏ ra lạc quan về tiền số. Howells hiện vẫn theo dõi giá bitcoin nhưng “không phải bởi vì tôi bị ám ảnh bởi số tiền số đã đánh mất. Tôi theo dõi giá của nhiều loại tiền số khác nhau chứ không chỉ riêng bitcoin”, anh nói.

Và nếu có thể phục hồi lại số bitcoin đã mất, anh sẽ bán bớt để chuyển sang tiền mặt. “Ai mà biết chắc chắn được điều gì sẽ xảy ra cơ chứ. Lẽ ra tôi nên bán 30-40% số bitcoin vào năm 2013 để đầu tư vào bất động sản và các loại tiền số khác”.

Trong bối cảnh giá bitcoin tiếp tục tăng, một số người dự đoán rằng số bitcoin của Howells đáng giá cả gia tài và chính quyền thành phố nên cho phép một cuộc tìm kiếm. “Rõ ràng là họ sẽ có cơ hội nhận được một tỷ lệ hợp lý tiền từ thiện hoặc quà tặng nào đó”, Howells chia sẻ.

Anh chàng vô tình ném 127 triệu USD bitcoin vào thùng rác trong lúc dọn nhà và cái kết bất ngờ
5 (100%) 1 vote